Home Tư vấn Học online là gì? Có nên học hay không?

Học online là gì? Có nên học hay không?

Ngày nay cùng với sự phát triển của các nền tảng công nghệ, con người nhận ra được tầm quan trọng của việc giáo dục bên cạnh đó là sự thiếu hụt thời gian đó là lý do mà các việc học online hay trực tuyến ra đời. Tuy nhiên mọi thứ đều có ưu và nhược điểm của nó, việc học online cũng vậy. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ học online là gì, lợi ích cũng như những điểm bất cập của việc học trực tuyến nhé.

Học online là gì?

Học online hay học trực tuyến, là phương pháp giáo dục gián tiếp thông qua các thiết bị điện tử có kết nối Internet để tiếp cận nội dung được giảng dạy. Học viên có thể tương tác trực tiếp với giáo viên học không và có thể tiến hành học ở bất cứ nơi nào.

Hoc online la gi

Các khóa học online ngày nay được tích hợp nhiều kiến thức khác nhau ở hầu hết tất cả các lĩnh vực và thiết kế phù hợp với người bận rộn. Hiện tại có 2 dạng khoá học online phổ biến là 

  • Tương tác trực tiếp: Học viên sẽ được học trực tiếp với giáo viên thông qua các ứng dụng dạy học online và có thể nhận được câu trả lời trực tiếp từ giáo viên sau khi hỏi.
  • Tương tác gián tiếp: Thay vì học trực tiếp với giáo viên thì học viên sẽ được học thông qua các video hoặc bài giảng đã được quay trước đó và sẽ nhận được câu trả lời sau một khoảng thời gian.

Ưu điểm của học online là gì ?

  • Chủ động: Học viên có thể tiếp cận kiến thức ở mọi lúc, mọi nơi, có thể ở quán cà phê hay bất cứ nơi công cộng nào miễn có thể kết nối Internet chứ không bó buộc phải đến lớp học đúng thời gian và địa điểm cứng nhắc bởi quyền lợi được chọn thời gian thích hợp với mỗi cá nhân khi đăng ký các khóa học online
  • Tiết kiệm chi phí: Theo như thống kê thì chi phí cho việc học online chỉ bằng 40% chi phí theo học tại các lớp học được tổ chức offline, học viên chỉ cần chi trả cho kiến thức sẽ học và tiết kiệm được một khoản lớn chi phí đi lại và chi phí tổ chức lớp học như teabreak, thuê địa điểm,…. mà vẫn đảm bảo đầy đủ lượng kiến thức.
  • Uyển chuyển và linh động: Học viên có thể lựa chọn giữa các khoá học tương tác trực tiếp và gián tiếp để điều chỉnh tốc độ, lượng kiến thức tiếp thu và chủ động hơn về thời gian.
  • Quản lý dễ dàng: Giáo viên và cả phụ huynh có thể dễ dàng theo dõi tiến trình học và làm bài tập của học viên từ đó phát hiện ra lỗ hổng và bổ sung kiến thức kịp thời cho học viên.
  • Các bài học được hệ thống hoá và đồng bộ: Tất cả các bài học đều được giảng viên chuẩn bị kỹ lưỡng và chọn lọc tinh túy nhất để các học viên có thể dễ dàng nắm bắt và tiếp thu

hoc online có ưu nhược điểm gì ?

Nhược điểm của học online

  • Phụ thuộc nhiều vào công nghệ: Học online luôn bắt buộc học viên phải kết nối với đường truyền internet ổn định và cúp điện trở thành thảm họa bởi việc học sẽ bị trì hoãn ngay lập tức dẫn đến mạch tiếp thu của học viên cũng như hứng thú giảng bài của giáo viên cũng bị ảnh hưởng trong khi các lớp học offline vẫn có thể diễn ra bình thường.
  • Đòi hỏi học viên có động lực: Học online luôn phụ thuộc rất lớn vào học viên đòi hỏi khả năng tự học và quản lý thời gian tốt bởi nếu tham gia lớp học nhưng không tập trung hoặc không tự giác sẽ không hiệu quả.

Vậy có nên theo học các khóa học online hay không ?

Câu trả lời là tùy theo nhu cầu, khả năng tiếp thu cũng như trình độ của mỗi người mà chọn lựa các khóa học và các trung tâm giảng dạy trực tuyến uy tín để theo học. Tuy nhiên nếu đã quyết định theo học thì bạn cần phải tự thúc đẩy bản thân mình thì mới đạt được kết quả tốt nhất nhé. Nhìn chung thì ưu điểm của việc học online vẫn chiếm phần hơn so với nhược điểm bởi việc học trực tuyến, một số nhược điểm có thể sẽ được khắc phục ở tương lai gần như vấn đề về đường truyền internet hay vấn đề cung ứng điện,…. 

Và hơn hết thì để học online một cách hiệu quả nhất thì việc đầu tiên bạn cần phải làm là chọn cho mình một website cung cấp các khoá học uy tín và chất lượng. Nếu bạn đang loay hoay không biết nên chọn nơi cung cấp nào thì hãy tham khảo thử https://hoconline.org/ với tiêu chí “Học online – x2 hiệu quả” đảm bảo không phụ mong đợi của bạn.

Học trực tuyến đang và sẽ là xu hướng phát triển của tương lai nên việc tập làm quen dần sẽ giúp thích nghi tốt với tốc độ phát triển của xã hội. Hy vọng với bài viết trên mọi người có thể phần nào hiểu rõ hơn hoc online la gi và đưa ra quyết định đúng đắn của riêng mình nhé !

 

 

Được xem nhiều

Kinh nghiệm nâng cao kỹ năng photoshop

So với mặt bằng giáo dục chung hiện nay thì biết thêm một kỹ năng và am hiểu về nó chính là một lợi...

Học online là gì? Có nên học hay không?

Ngày nay cùng với sự phát triển của các nền tảng công nghệ, con người nhận ra được tầm quan trọng của việc giáo...

Bàn luận phương án xây dựng cầu Cát Lái nối liền TP.HCM – Đồng Nai

 Đóng vai trò là cầu nối mạng lưới giao thông giữa Tp Hồ Chí Minh với tỉnh Đồng Nai, không chỉ là cầu nối...

Đặng Thị Ngọc Hân – Cô Hoa hậu xinh đẹp, giỏi giang, kinh doanh giỏi

Ngọc Hân khi đăng quang ngôi vị Hoa hậu Việt Nam năm 2010  được khán giả biết đến là một nàng hậu xinh đẹp,...